Nguyên nhân, khắc phục số điện thoại bị người khác sử dụng

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 28/11/2022

Tình trạng số điện thoại bị người khác sử dụng xảy ra sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho người dùng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Bài viết dưới đây của dailysimdep.com sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng số điện thoại bị đối tượng khác sử dụng. 

Lý do xảy ra tình trạng số điện thoại bị người khác sử dụng?

Có nhiều trường hợp bạn phát hiện số điện thoại của mình có người khác đang sử dụng. Lúc này bạn đừng quá lo lắng mà cần tìm hiểu nguyên nhân là gì? Cụ thể các lý do khiến sim điện thoại của bạn bị người lạ sử dụng như sau:

 Nhiều nguyên nhân khiến sim điện thoại bị người lạ dùng

Nhiều nguyên nhân khiến sim điện thoại bị người lạ dùng

- Sim điện thoại bị tranh chấp với người khác do bạn chưa đăng ký sim chính chủ. Hoặc bạn sử dụng các sim khuyến mãi mà không đăng ký chính chủ. 

- Số điện thoại lâu ngày không dùng, sim bị khóa trong thời gian dài sẽ được nhà mạng thu hồi và bán cho người khác. 

- Sim điện thoại của bạn bị hack, kẻ xấu lợi dụng sim vào những mục đích như mạo danh, lừa tiền… 

Trong các nguyên nhân gây số điện thoại bị người khác sử dụng trên thì bị hack sim là nguy hiểm nhất. Có rất nhiều cách hack sim điện thoại khác nhau mà kẻ gian thường áp dụng.

Cách hack sim người khác mà kẻ gian áp dụng

Như trên chúng ta đã biết việc hack sim là lý do khiến cho số điện thoại bị người khác sử dụng. Trong đó có rất nhiều cách hack sim điện thoại khác nhau như sau:

Lừa thực hiện cú pháp nhắn tin chặn cuộc gọi

Kẻ gian sẽ giả làm nhân viên tổng đài, nhân viên công ty quảng cáo… liên tục gọi điện làm phiền. Sau đó, bên hệ thống sẽ gửi hướng dẫn để bạn chặn các cuộc gọi làm phiền theo cú pháp nào đó. Nếu bạn làm theo thì rất có thể sim của bạn sẽ bị hack. 

Lừa nhắn tin chặn cuộc gọi theo cú pháp

Lừa nhắn tin chặn cuộc gọi theo cú pháp

Thông báo trúng thưởng

Một trong các chiêu lừa đảo hack sim tiếp theo là thông báo trúng thưởng. Cụ thể người lừa đảo sẽ nhắn tin hoặc gọi điện thông báo khách hàng may mắn trúng giải thưởng, nhận quà… Bạn cần làm theo cú pháp hoặc nhấn đường link nào đó để nhận quà và lúc này sim bạn sẽ bị hack.

Đóng giả làm nhân viên nhà mạng viễn thông

Một cách hack sim gây tình trạng số điện thoại bị người khác sử dụng tiếp theo là đóng giả nhân viên nhà mạng. Cụ thể các đối tượng lừa đảo sẽ đóng giả nhân viên nhà mạng yêu cầu bạn nâng cấp sim, đăng ký gói cước…  mà không cần đến điểm giao dịch. Do vậy, khi bạn làm theo hướng dẫn rất có thể sẽ bị hack sim điện thoại. 

Chuyển hướng cuộc gọi

Những kẻ lừa đảo sẽ mượn điện thoại của bạn để gọi nhờ. Tuy nhiên, họ không bấm gọi thông thường mà thực hiện cú pháp USSD chuyển hướng cuộc gọi. Lúc này, cuộc gọi đến số điện thoại của khách hàng được chuyển hướng đến số điện thoại của lừa đảo và dễ dàng lấy được mã OTP, nghe trộm thông tin…

 Chuyển hướng cuộc gọi để lấy trộm thông tin

 Chuyển hướng cuộc gọi để lấy trộm thông tin

Số điện thoại bị người khác sử dụng gây nguy hiểm như thế nào?

Số điện thoại của bạn vô tình bị người khác sử dụng do sim không đăng ký chính chủ thì không có mối lo ngại quá lớn. Tuy nhiên khi bạn bị hack sim điện thoại thì sẽ gây nhiều nguy hiểm. Bởi lúc này người hack sim sẽ có thể lấy cắp thông tin, trộm tiền, lừa đảo người quen, sử dụng tài khoản liên kết số điện thoại… Do đó mà bạn dễ mất tiền và mất đi uy tín, danh dự khi bị đánh cắp số điện thoại.

Nên xử lý ra sao khi số điện thoại bị người khác sử dụng?

Khi bạn bị đánh cắp số điện thoại thì hãy bình tĩnh và xử lý như sau: 

- Đầu tiên bạn cần liên hệ với tổng đài nhà mạng để yêu cầu khóa sim điện thoại tạm thời. Lúc này nhà mạng sẽ tìm cách xử lý trường hợp hack sim của người khác.

- Theo dõi liên tục email và các tài khoản liên kết số điện thoại đó xem có phát sinh giao dịch, dịch vụ mới không.

- Bạn hãy xóa số điện thoại khỏi các tài khoản, email để yên tâm hơn.

- Thay đổi mật khẩu tài khoản, email liên kết số điện thoại để đảm bảo sự an toàn.

- Khi bạn bị hack sim thì thông tin cá nhân rất dễ bị lộ nên rất có khả năng sẽ bị lấy cắp lần sau. Do vậy bạn hãy bỏ số điện thoại đó và sử dụng một chiếc sim điện thoại số mới.

- Cần thực hiện cảnh báo người thân, bạn bè để tránh gặp phải trường hợp lừa đảo.

Cần làm gì để tránh bị người khác lấy số điện thoại?

Bên cạnh việc tìm hiểu cách xử lý số điện thoại bị người khác sử dụng thì bạn cũng nên tìm cách hạn chế tình trạng đó. Cụ thể, bạn nên tiến hành đăng ký chính chủ cho sim điện thoại. Bởi sim chính chủ sẽ hạn chế tối đa khả năng bị đánh cắp. Đặc biệt, khi có vấn đề hack sim sẽ được nhà mạng hỗ trợ tốt hơn.

Không thực hiện theo các yêu cầu của số máy lạ

Không thực hiện theo các yêu cầu của số máy lạ

Ngoài ra, bạn không được thực hiện theo yêu cầu của số máy lạ giúp tránh bị hack sim. Đối với những email, tài khoản liên kết số điện thoại đang sử dụng thì cần tiến hành bảo mật hai lớp đảm bảo an toàn. 

** Xem thêm:  điện thoại báo không được đăng ký vào mạng

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng số điện thoại bị người khác sử dụng. Nếu bạn bị hack sim và đã xóa các liên kết với sim cũ, hãy chọn mua sim điện thoại mới tại dailysimdep.com để được hỗ trợ đăng ký chính chủ. Vui lòng liên hệ dailysimdep.com để được hỗ trợ.

Các bài viết khác

Cách chọn sim năm sinh đúng nghĩa

Sim năm sinh là một trong những loại sim số đẹp đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Chắc chắn rằng chỉ nghe cái tên thôi, bạn sẽ muốn sở hữu luôn dòng sim này.

16/12/2022 - Tin tức